COVID-19 làm tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia (VOA)

COVID-19 làm tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia (VOA)

COVID-19 làm tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hầu như mọi quốc gia trên thế giới đều đang gánh chịu tình trạng kinh tế suy yếu trầm trọng vì đại dịch Covid, nhưng một số nước cho đến nay đã ứng phó tốt hơn về mặt giảm thiểu tác động đối với các doanh nghiệp và người lao động. Thông tín viên VOA tường thuật rằng các nước tiên tiến áp dụng các biện pháp mạnh bạo phòng chống dịch bệnh đang đối phó tốt hơn về mặt kinh tế, trong khi các nước đang phát triển thiếu nguồn lực để bảo vệ những người có nguy cơ cao đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam là những dẫn chứng về các quốc gia hành động sớm và hiệu quả để ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19 bằng cách đóng cửa các doanh nghiệp, thực hiện xét nghiệm diện rộng và truy tìm những người từng tiếp xúc với virus.

Do đó, theo các nhà kinh tế, những quốc gia này đạt nhiều thành công nhất khi mở cửa lại nền kinh tế.

Stephanie Segal, nhà phân tích kinh tế chính trị của CSIS, nói: “Nếu áp dụng như vậy, thì khi mở cửa lại nền kinh tế, bạn thực sự có thể củng cố được niềm tin, bởi vì trong số những điều chưa biết, đây là cách mà người tiêu dùng sẽ đáp lại với việc dần mở cửa lại.”

Xem thêm  Ông Park Hang Seo nói thật về cầu thủ Việt Kiều mác châu Âu

Các nước tiên tiến ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đã thực hiện các nỗ lực cứu trợ quy mô lớn để bù đắp cho các doanh nghiệp và người lao động bị mất thu nhập trong thời gian đóng cửa kinh tế.

Các quốc gia như Đức đã giữ được tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp bằng cách hoàn tiền cho các doanh nghiệp vẫn giữ nhân công nhàn rỗi trong biên chế.

Tại Hoa Kỳ, nơi có tỷ lệ thất nghiệp lớn, người lao động được hưởng phúc lợi qua các chương trình trợ cấp thất nghiệp.

Nhưng những điểm bất cập trong các chương trình này đã khiến nhiều người Mỹ ngày càng phụ thuộc vào các chương trình hỗ trợ thực phẩm.

Các nước đang phát triển vật lộn với đói nghèo trước khi đại dịch bùng phát đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi xuất khẩu và du lịch toàn cầu sụt giảm mạnh.

Cảnh báo về nạn đói trầm trọng, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi gần 7 tỷ đô la viện trợ nhân đạo để giúp đỡ những người có nguy cơ cao nhất.
 
Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Viện trợ nhân đạo không chỉ là một mệnh lệnh mang tính đạo đức. Đó là sự cần thiết thực tế để chống lại virus. Nếu COVID-19 tàn phá những khu vực nghèo nhất, tất cả chúng ta đều có nguy cơ.”

Mặc cho nhu cầu hỗ trợ kinh tế ngày càng tăng, những người bảo thủ về tài chính đang ngày càng chống lại việc tăng nợ công của chính phủ Hoa Kỳ vốn đã tăng lên hàng nghìn tỷ đô la kể từ khi đại dịch bắt đầu. Họ cảnh báo rằng chi tiêu dễ dàng sẽ bắt buộc phải tăng thuế và các biện pháp thắt lưng buộc bụng, làm chậm đà tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm tới.

Xem thêm  TOKUTEI- GIẤY TỜ CẦN THIẾT XIN GIẤY GIỚI THIỆU CỦA ĐẠI SỨ QUÁN

Stephanie Segal nhận định: “Nếu chúng ta thấy rằng mọi người không quay trở lại làm việc, thì sẽ cần có nhiều gói hỗ trợ hơn. Và khi đó, liệu có phải là tình hình bắt đầu căng thẳng không, là một trong những điều ta sẽ nghe nhắc đến”.

Nhưng cho đến khi có vắc-xin ngừa virus corona hoặc một phương pháp điều trị đáng tin cậy, các nhà kinh tế cho biết vẫn khó dự đoán kinh tế sẽ suy yếu kéo dài bao lâu hay nghiêm trọng đến mức nào. Và họ cảnh báo mở cửa lại nền kinh tế quá sớm có thể kéo dài cuộc khủng hoảng.


Tag liên quan đến COVID-19 làm tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia (VOA)

đại sứ quán hàn quốc tuyển dụng,đài hoa kỳ voa,tranh chấp biển đông,tin nhanh,tin tuc,tin tức,tin viet,viet nam tin nhanh,the gioi tin nhanh,tin tuc viet nam,tin tuc the gioi,tintuc,thoi su viet nam,an ninh the gioi,bien dong,biển đông,tinh hinh bien dong,tình hình biển đông,tin tuc bien dong,tin tuc thoi su,trung quoc,viet nam,voa express,đài voa,voa tiếng việt,voa tieng viet,đài tiếng nói hoa kỳ,dai tieng noi hoa ky,xem tin tuc,tin vietnam,thời sự,voa,chính trị

Xem thêm các video khác tại tienghan123.com

Leave a Reply